Phường Tân Thành tổ chức hội nghị Tuyên truyền Luật thực hiện Dân chủ cơ sở

2023-09-27 16:28:00.0

Thực hiện Kế hoạch số 306/KH-MTTQ-BTT ngày 22/8/2023 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Thái Nguyên; sự chỉ đạo của Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố Thái Nguyên;

Ngày 26/9/2023, tại Hội trường UBND phường Tân Thành Ủy ban MTTQ phường Tân Thành tổ chức hội nghị  Tuyên truyền Luật thực hiện Dân chủ cơ sở; Nghị định số 59/NĐ-CP ngày 14/8/2023 của Chính phủ Quy định chi tiết về thực hiện một số điều của luật Thực hiện dân chủ cơ sở; Luật phòng, chống tham nhũng đến Trưởng các ban ngành, các tổ chức thành viên. Dự hội nghị có Thường trực Đảng ủy; HĐND; Lãnh đạo UBND phường; Ban Thường trực Ủy ban MTTQ phường; Các tổ chức thành viên; Bí thư chi bộ, Tổ trưởng tổ dân phố; Trưởng Ban công tác Mặt trận; Thành viên Ban CTMT; Thành viên Ban TTND. Tổng số có trên 80 người tham dự.

Tuyên truyền, phổ biến và quán triệt các văn bản về thực hiện Dân chủ và các văn bản chỉ đạo về Thực hiện dân chủ ở cơ sở một cách đồng bộ, hiệu quả phù hợp với đặc điểm của địa phương. Đặc biệt là nội dung liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích chính đáng của người dân. Thực hiện tốt chức năng giám sát của MTTQ và các đoàn thể và Nhân dân, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể đạt trong sạch, vững mạnh.

Phát huy vai trò giám sát việc Thực hiện dân chủ ở cơ sở của Ban Thanh tra nhân dân. Giải quyết kịp thời kiến nghị của Ban Thanh tra nhân dân. Gắn việc Thực hiện dân chủ với thực hiện nhiệm vụ chính trị, chuyên môn, với công tác cải cách hành chính, thực hiện cơ chế “một cửa, một cửa liên thông” trong giải quyết công việc với tổ chức, công dân theo phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”.

Nhằm tăng cường vai trò lãnh đạo của các cấp ủy Đảng; nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức đoàn thể và tinh thần trách nhiệm và sự tận tụy phục vụ Nhân dân của cán bộ, công chức, viên chức; phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu Cấp ủy, chính quyền trong thực hiện dân chủ ở cơ sở, phòng, chống tham nhũng... Thực hiện dân chủ ở cơ sở phải được thực hiện thường xuyên, liên tục thành nề nếp, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị và các tổ chức đoàn thể trong việc thực hiện Dân chủ cơ sở, xác định rõ trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể, coi đây là nhiệm vụ chính trị  thường xuyên.