Hội Cựu Chiến binh phường: Tổng kết phong trào “Cựu Chiến binh gương mẫu” giai đoạn 2019-2024

2024-04-25 13:37:00.0

Dự Hội nghị có đồng chí Lã Đức Thành, UVBTV Hội CCB tỉnh, Chủ tịch Hội CCB TP, đồng chí Ngô Mạnh Tiến, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường; Thường trực Đảng ủy, HĐND, Lãnh đạo UBND phường; trưởng các đoàn thể chính trị - xã hội phường; BCH Hội CCB phường, Chi hội trưởng, chi hội phó các Chi hội trực thuộc.

Hội Cựu chiến binh phường Tân Thành có 07 Chi hội, tổng số hội viên là 323 đ/c; Trong giai đoạn 2019- 2024. Trong 5 năm qua (2019-2024) được sự chỉ đạo của Hội CCB Thành phố Thái Nguyên và sự lãnh đạo trực tiếp của Thường trực Đảng ủy phường Tân Thành,  sự phối hợp giúp đỡ của các Ban, Ngành, đoàn thể chính trị xã hội cùng với sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu của cán bộ hội viên nên đã đạt được nhiều kết quả. Tiêu biểu như: Hội CCB phường đã tích cực tham gia phong trào thi đua đặc biệt “Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng chống và chiến thắng đại dịch Covid-19” với số tiền 17.375.000 đồng; Hội CCB phường đã hợp đồng ủy thác với Ngân hàng chính sách xã hội Tỉnh, duy trì số vốn vay trên 1 tỷ đồng/kỳ. Huy động hội viên xây dựng quỹ nội bộ ở các chi hội gần 300 triệu đồng/năm. Từ các nguồn vốn này đã giúp đỡ kịp thời, có hiệu quả các mô hình sản xuất do CCB làm chủ. Tiêu biểu có các Đ/c Nguyễn Quang Cường chi hội 1; Đ/c Nguyễn Văn Bình chi hội 2; Đ/c Đào Trọng Đạt chi hội 3; Đ/c Vũ Xuân Trường chi hội 4; Đ/c Hà Mai Phượng chi hội 5; Đ/c Nguyễn Mạnh Hà chi hội 6. Bằng sự nỗ lực phấn đấu vươn lên của các hội viên khó khăn và sự giúp đỡ của Hội CCB hiện nay Hội CCB phường Tân Thành không còn hộ gia đình hội viên nghèo và cận nghèo; tổ chức phát động và ủng hộ phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau xóa nhà tạm, nhà dột nát” năm 2023, do Tỉnh hội phát động với tổng số tiền ủng hộ đạt 6.750.000 đồng. Thực hiện hướng dẫn của Trung ương Hội về việc vận động hỗ trợ làm nhà Đại đoàn kết đối với hộ nghèo và hội viên CCB khó khăn về nhà ở tại một số tỉnh thuộc địa bàn Tây Bắc  toàn Hội đã ủng hộ số tiền là ,2 triệu đồng. Ủng hộ đồng bào miền Trung, tây Nguyên bị thiệt hại do bão, lũ gây ra là 22.190.000đ. Chi hội CCB tổ dân phố số 2 đã đóng góp ủng hộ 3.050.000đ và 100kg xi măng để xây dựng vườn hoa tại Nhà văn hóa khu dân cư. Chi hội CCB tổ dân phố số 3 đã ủng hộ 30 ngày công và 1.000.000đ đóng góp xây nhà “Mái ấm tình thương” cho hộ nghèo tại khu dân cư và hàng trăm ngày công để cải tạo nâng cấp tuyến đường trong khu dân cư. Hưởng ứng cuộc vận động ủng hộ xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh trên địa bàn phường cán bộ, hội viên CCB đã quyên góp ủng hộ 3.000.000đ và cuộc vận động ủng hộ xây dựng, trùng tu, tôn tạo Nhà tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ TNXP đại đội 915 và nhà tình nghĩa được 4.112.000đ.  Cán bộ, hội viên tích cực, chủ đông trong cài đặt và ứng dụng hệ thống app C-ThaiNguyen (Công dân số Thái Nguyên, là công cụ để kết nối chính quyền và người dân, khách du lịch…). Triển khai thực hiện Đề án 06 của Chính phủ về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030; cán bộ, hội viên tích cực tham gia cài đặt và đăng ký sử dụng tài khoản VNeID, định danh điện tử mức 2, thực hiện dịch vụ công trực tuyến theo Chỉ thị số 05/CT-TTg, ngày 23/02/2023 của Thủ tướng Chính phủ. Việc thực hiện các hoạt động tình nghĩa trong hội viện và tổ chức Hội như thăm hỏi ốm đau, tổ chức tang lễ khi từ trần được tổ chức kịp thời, trang trọng, đúng quy chế, Trong 5 năm qua tổ chức tang lễ cho 67 đ/c với số tiền hỗ trợ là: 107.800.000đ….

Tham gia củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động của 11 chi đoàn cơ sở. Tổ chức nói chuyện truyền thống hàng năm cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn được trên 2.500 lượt em học sinh. Trong 5 năm nhân dịp tổng kết năm học Hội CCB phường đã tặng 90 xuất quà với tổng số tiền là 9.000.000đ cho các cháu là con hội viên đang học tập trên địa bàn phường; hàng năm được Hội CCB và tổ chức đoàn thể chính trị- xã hội phối hợp tổ chức đạt kết quả tốt đã tặng 26 xuất quà trị giá 2.600.000đ cho thanh niên lên đường nhập ngũ.

Hội CCB phường đã làm tốt công tác bồi dưỡng kết nạp mới được 66 hội viên, vượt chỉ tiêu trên giao. Đội ngũ cán bộ hội thường xuyên được kiện toàn và bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Hội theo kế hoạch. Công tác chính sách và hoạt động tình nghĩa đảm bảo chu đáo kịp thời. Qua bình xét phân loại hàng năm có 98,5 % hội viên đạt “Hội viên gương mẫu”, 98% gia đình hội viên đạt “gia đình văn hóa”, 100% Chi hội hàng năm đều đạt hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó 25% đạt hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được các cấp khen thưởng.

Trong 5 năm qua phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” và phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” luôn có được sự quan tâm lãnh đạo của Thường trực Đảng ủy phường, sự chỉ đạo sâu sát của Thường trực Hội CCB thành phố, sự ủng hộ, phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành, đoàn thể nên phong trào thi đua thu được nhiều kết quả tốt.....

Qua 5 năm phấn đấu, Hội Cựu chiến binh phường đã được Tỉnh hội Hội tặng 01 bằng khen; Chủ tịch UBND thành phố tặng 01 giấy khen; Hội CCB thành phố tặng 02 giấy khen; Chủ tịch UBND phường tặng 4 giấy khen. Có 15 lượt chi hội và 20 cá nhân được tặng bằng khen, giấy khen của tổ chức Hội và chính quyền địa phương. Đó là kết quả của sự đoàn kết nỗ lực phấn đấu trong suốt 5 năm qua của Hội Cựu chiến binh phường Tân Thành.